ขณะนี้อยู่ระหว่างปรับปรุง Theme ขออภัยในความไม่สะดวก
บทความ-ข่าวสารเกี่ยวกับคดีปกครองสิ่งแวดล้อม
บทความ-ข่าวสารเกี่ยวกับคดีปกครองสิ่งแวดล้อม

เรื่องเล่า...เช้านั้น

โครงการป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งหาดสมิหลา-ชลาทัศน์ เป็นโครงการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายทั้งในเชิงกระบวนการและเชิงเนื้อหาสาระ ขัดแย้งกับการศึกษาวิจัยและความต้องการของประชาชนและชุมชนท้องถิ่นเมืองสงขลา หากปล่อยให้มีการดำเนินโครงการจนแล้วเสร็จ จะเกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อชายหาดชลาทัศน์


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

สวัสดีปีใหม่ หัวใจที่ไม่ GMO

GMO ย่อมาจากคำว่า Genetically Modified Organisms (GMOs) ค่ะ เป็นการตัดต่อสารพันธุกรรม ซึ่งทำได้กับทั้งพืชและสัตว์ รวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่นๆ โดยการตัดต่อยีนจากสิ่งมีชีวิตหนึ่งไปยังยีนของอีกสิ่งมีชีวิตหนึ่ง แล้วผสาน ดีเอ็นเอ (merge DNA) ของสองสายพันธุ์ที่ต่างกันนั้นเข้าด้วยกัน ( ข้อมูลแปลจาก: http://righttoknow-gmo.org/content/about )


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

ห้องซาวน่า ในสนามบิน ?

ที่สนามบินฮาเนดะแห่งนี้ มีห้องสำหรับสูบบุหรี่ไว้ให้บริการภายในอาคารผู้โดยสารกันเลยทีเดียว เท่าที่อ่านดู เป็นเรื่องของการอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูบบุหรี่ทั้งหลาย ที่จะได้ผ่อนคลายในสถานที่ที่ได้จัดเตรียมไว้ให้ค่ะ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

เมื่อน้อง "โกมิ" ขอกลับบ้านด้วย

ถุงน่ารักดีนะ มีคำขวัญเตือนให้รักษาความสะอาดของบ้านเมืองด้วย “KEEP SKY BLUE, KEEP TOWN CLEAN.” และยังสอนภาษาญี่ปุ่นวันละคำให้อีกต่างหาก “Gomi” means trash. เอ๊ะ! “โกมิ” แปลว่า “ขยะ” นี่นา แปลกจัง ? ทำไมสอนศัพท์คำนี้ล่ะ ว่าแล้วก็ลองอ่านประโยคต่อไป “Please take gomi home with you.” โปรดนำโกมิกลับบ้านด้วย… gomi = trash… trash = ขยะ… โปรดนำขยะ กลับบ้านด้วย อ๊ะ! สรุป นี่คือถุงใส่ขยะกลับบ้านหรอกหรือ !?


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

พระราชบัญญัติว่าด้วยการให้โอกาสในเรื่องทรัพยากรน้ำและการอนุรักษ์น้ำ ของรัฐออนตาริโอ ประเทศแคนาดา

สภานิติบัญญัติของรัฐออนตาริโอ ประเทศแคนาดา ได้ผ่านพระราชบัญญัติว่าด้วยการให้โอกาสในเรื่องทรัพยากรน้ำและการอนุรักษ์น้ำแล้ว พระราชบัญญัติฉบับใหม่เป็นที่คาดหวังว่าจะสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้กับผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับน้ำ ขณะเดียวกันก็เป็นการส่งเสริมให้เกิดการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำในรัฐออนตาริโอ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

สิทธิในการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดการสิ่งแวดล้อมของรัฐ: บทเรียนจากคำพิพากษาของศาลสูงแห่งมาลายา (มาเลเซีย)

โดยในเดือนกันยายน ค.ศ. 1993 คณะรัฐมนตรีสหพันธรัฐแห่งมาเลเชีย (Federal Cabinet of Malaysia) ได้อนุมัติแผนการก่อสร้างเขื่อนเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ในเขตมลรัฐซาราวัก ครอบคลุมพื้นที่ 69,640 เฮคเตอร์


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

สาระคดี บทเรียนชีวิตจากคดีปกครอง ตอนที่ 13 ความเป็นธรรม คือภารกิจ ของเรา

สาระคดี "บทเรียนชีวิตจากคดีปกครอง ตอนที่ 13 ความเป็นธรรม คือภารกิจ ของเรา" ขอขอบคุณเว็บไซต์ YouTube ตอนที่ 13 ความเป็นธรรม คือภารกิจ เรื่อง ตัดย่อ 6 คดี - แม่อาย / รถไฟ / คลิตี้ / สด.43 / ตำรวจ / ลำพะเนียง


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

สาระคดี บทเรียนชีวิตจากคดีปกครอง ตอนที่ 12 ยุติธรรม...นำสังคม

สาระคดี "บทเรียนชีวิตจากคดีปกครอง ตอนที่ 12 ยุติธรรม...นำสังคม" ขอขอบคุณเว็บไซต์ YouTube ตอนที่ 12 ยุติธรรม...นำสังคม เรื่อง ตัดย่อ 3 คดี – แม่อาย / รถไฟ / คลิตี้


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

สาระคดี บทเรียนชีวิตจากคดีปกครอง ตอนที่ 11 คดีสอบเข้าโรงเรียนตำรวจภูธร

ตอนที่ 11 คดีสอบเข้าโรงเรียนตำรวจภูธร หมายเลขคดีแดงที่ อ. 50/2546 เรื่อง คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

สาระคดี บทเรียนชีวิตจากคดีปกครอง ตอนที่ 10 คดีต้นไม้ล้มทับรถยนต์

สาระคดี "บทเรียนชีวิตจากคดีปกครอง ตอนที่ 10 คดีต้นไม้ล้มทับรถยนต์" ขอขอบคุณเว็บไซต์ YouTube ตอนที่ 10 คดีต้นไม้ล้มทับรถยนต์ หมายเลขคดีแดงที่ อ.459/2554 เรื่อง คดีพิพาทเกี่ยวกับการกระทำละเมิดของหน่วยงานทางปกครองอันเกิดจากการละเลยต่อหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

ข้อมูลทั้งหมด 19 รายการ
แสดงข้อมูล
รายการต่อหน้า